Chưa được phân loại

Lịch sử hình thành của cốc giấy dùng 1 lần

cốc giấy dùng 1 lần

Khi thế giới đang học cách sống và đối phó với coronavirus, việc giữ sạch sẽ và an toàn là điều quan tâm hàng đầu của mọi người. Thoạt nhìn, những chiếc cốc giấy dùng 1 lần mà chúng ta sử dụng ngày nay có vẻ không liên quan. Tuy nhiên, nhìn nhanh vào lịch sử của nó sẽ thấy rằng sản phẩm chức năng này ra đời trong một cuộc khủng hoảng tương tự. Chiếc cốc giấy dùng 1 lần hiện đại có nguồn gốc trong giai đoạn cuối cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. 

cốc giấy dùng 1 lần

Xem thêm: Lợi ích của ly giấy

Cuộc chiến chống lại vi trùng

Để đối phó với những lo ngại ngày càng tăng về việc sử dụng chung cốc sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Một luật sư ở Boston tên là Lawrence Luellen đã tạo ra một chiếc cốc hai mảnh dùng một lần từ giấy vào năm 1907.

Theo Simultaenously, Tiến sĩ Samuel Crumbine, một trong những người sáng lập ra sức khỏe cộng đồng hiện đại. Ông đã bắt đầu vận động chống lại việc sử dụng những chiếc cốc thông thường. Đây được xem như là một phần của cuộc chiến chống lại bệnh lao. Một giai thoại kể rằng khi đang đi tàu qua Kansas. Ông đã nhận thấy một số hành khách mắc bệnh lao đang uống nước từ một cốc uống chung được chia cho những hành khách khỏe mạnh. Khi một cô bé khỏe mạnh uống cạn cốc, Tiến sĩ Crumbine đã nhảy ra khỏi chỗ ngồi. Ông đã giật chiếc thùng trên tường và tuyên bố rằng cả cốc và chậu thông thường sẽ bị nhà nước cấm. 

Đó là anh rể của Luellen, Hugh Moore, người đã trình diễn chiếc cốc giấy nguyên mẫu cho Tiến sĩ Crumbine. Điều này dẫn đến việc thành lập Công ty Cấp nước Hoa Kỳ ở New England và các sáng kiến ​​của hai người phân phối nước riêng lẻ từ một thùng làm mát bằng sứ cao mà họ đã phát triển. Dựa trên cơ sở này, hai đối tác đã bắt tay vào một chiến dịch quảng cáo để Marketing máy làm mát. Để từ đây ông đã quảng bá rộng rãi về lợi ích sức khỏe của cốc uống nước dùng một lần. Cuối cùng ông cũng đã sở hữu bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho cốc giấy của Luellen vào năm 1912.

Năm 1918, dịch cúm Tây Ban Nha đã giết chết từ 50 đến 100 triệu người trên thế giới. Ở Mỹ, cứ ba người thì có gần một người bị nhiễm bệnh. Và dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người. Nỗi sợ hãi về vi trùng gây bệnh này thậm chí còn mang lại sự quan tâm lớn hơn cho cốc giấy dùng một lần.

Các bước phát triển tiếp theo

Những năm 1930 chứng kiến sự sáng tạo của cốc giấy dùng 1 lần giá rẻ phát triển hơn nữa. Từ việc phát minh ra cốc giấy có tay cầm để đựng đồ uống nóng. Đến việc tạo ra Solo Cup sở hữu như một hình nón bằng giấy.

Vào năm 1942, một nghiên cứu của Trường Cao đẳng Bang Massachusetts đã phát hiện ra một bí mật. Đó là việc sử dụng cốc giấy dùng 1 lần có giá thấp hơn so với việc khử trùng dụng cụ thủy tinh để tái sử dụng trong bệnh viện. Những phát hiện này, cũng như việc giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Từ đây đã dẫn đến việc sử dụng các sản phẩm bằng giấy thay thế trong các bệnh viện.

Ở Phần Lan vào những năm 1960, Huhtamaki bắt đầu sản xuất cốc giấy dùng 1 lần.

Được định hình bởi các xu hướng

Vào những năm 1980, xu hướng thực phẩm đóng một vai trò rất lớn trong việc thiết kế cốc dùng 1 lần. Các loại cà phê đặc biệt như cappuccino, latte và cafe mocha ngày càng trở nên phổ biến ở người Mỹ.

Ngày nay, ly giấy không chỉ được sử dụng để phục vụ đồ uống nóng và lạnh như cà phê hoặc trà. Mà nó còn để đựng các loại thực phẩm như kem và súp. Khi bạn đến bất kỳ văn phòng nào, nhà hàng thức ăn nhanh, sự kiện thể thao lớn hoặc lễ hội âm nhạc. Bạn chắc chắn sẽ thấy những chiếc cốc giấy sẽ được sử dụng.

Ở các nền kinh tế mới nổi, mức thu nhập tăng cao, lối sống bận rộn và thời gian làm việc kéo dài. Tất cả đã khiến người tiêu dùng chuyển từ đồ dùng không dùng một lần sang cốc giấy để tiết kiệm thời gian. Vì những chiếc cốc này vô trùng, chúng có thể được sử dụng để tiêu thụ thức ăn nhanh như mì và súp. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể sử dụng chúng để chứa đồ uống như trà và đồ uống có ga.

Một giải pháp của thế kỷ 21 – Các lựa chọn có thể tái tạo, tái chế

Giống như tất cả các bao bì thực phẩm, lượng khí thải carbon của cốc giấy là nhỏ so với chính thực phẩm. Các giải pháp mới giúp giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các nguyên liệu làm từ dầu hóa thạch. Từ đây sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng hơn. Ví dụ như cốc giấy Huhtamaki’s Future Smart ™ là cốc giấy tái tạo 100% đầu tiên được làm từ thực vật. Những chiếc cốc này thích hợp cho cả đồ uống nóng và lạnh cũng như thức ăn. Các quan hệ đối tác đang được tạo ra để phát triển các giải pháp tái chế cho cốc giấy. Chẳng hạn như công ty tái chế First Mile gần đây đã hợp tác với Huhtamaki. Để từ đây có thể tăng thêm số lượng cốc cà phê dùng một lần được tái chế hiệu quả ở Anh.

“Người tiêu dùng, cùng với các sáng kiến ​​và quy định của chính phủ, đang kêu gọi giảm lượng khí thải carbon. Điều này đang tạo ra một động lực mạnh mẽ cho việc bán các loại cốc giấy thân thiện với môi trường có thể tái chế.

Cốc giấy sử dụng 1 lần chắc chắn đã đi được một chặng đường dài. Nó được phát minh để giải quyết các mối lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tới nay nó tự hào vẫn phục vụ mục đích đó cho đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *